Skip to main content

Đặc sản thịt trâu lá trơng Quảng Trị

Thịt trâu lá trơng là một đặc sản hấp dẫn và đặc trưng của vùng đất Quảng Trị mà không thực khách nào có thể bỏ qua đặc biệt trong tour le 2/9/2016 sắp tới. 

Món ăn này là sự kết hợp thú vị giữa mùi thơm độc đáo và vị cay của lá trơng cùng vị ngọt của thịt trâu tươi. Không chỉ có hương vị thơm ngon, thịt trâu lá trơng còn là một món ăn vô cùng bổ dưỡng. Bản thân thịt trâu đã chứa rất nhiều dưỡng chất, vị ngọt, có tác dụng mạnh gân cốt, bổ khí huyết, chữa các chứng bệnh đau lưng, phong tê thấp, phù nề,… Khi được kết hợp với lá trơng, hương vị của thịt trâu được tăng lên gấp bội, giúp món ăn được yêu thích và dễ hấp thụ hơn.

Người Quảng Trị thường lựa loại thịt trâu non, ngọt, mềm, không dai để chế biến các món ăn. Lá trơng ăn kèm với thịt trâu là một loại cây rừng có gai, vị thơm cay đặc trưng. Cách hết hợp thịt trâu với lá trơng cũng rất đa dạng: thịt trâu nướng rồi ăn ghém với lá trơng, thịt trâu xào lá trơng,…

Đối với món thịt trâu nướng, người ta sẽ xắt thịt thành những miếng vừa ăn, tẩm ướp cho ngấm đều các loại gia vị rồi cho lên vỉ nướng với hai mặt vỉ trải đều lá lốt. Nướng thịt trên than hồng cho đến khi thịt chín thơm, chuyển màu vàng nâu đẹp mắt, quyện mùi thơm của lá lốt thì bỏ thịt xuống khỏi bếp và bày ra đĩa. Thịt trâu nướng ăn cùng với lá trơng, rau cải và ớt tiêu xanh, chấm nước tương pha vị cay cay của ớt tươi. Gắp một miếng thịt trâu nướng chín mềm, thơm phức, gói trong lớp lá trơng, rau cải rồi thêm chút tương chấm đậm đà, cho lên miệng thì thật là sảng khoái hết nấc.

Món ngon kế tiếp mà chúng ta có thể kể đến là thịt trâu xào lá trơng. Thịt trâu đươc thái thành những lát mỏng, ướp với các loại gia vị, ớt tỏi và dầu ăn. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, cho tỏi vào phi thơm, tiếp đến, cho hành tây vào xào. Xào tới khi hành chín tái thì cho thị trâu và lá trơng vào đảo nhanh tay trong khoảng 2 phút là có thể tắt bếp. Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Với đặc tính của lá trơng là vị cay nhẹ, tính ấm và mùi thơm dễ chịu, thịt bò xào lá trơng rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày mưa và thời tiết lạnh.

Những món ăn ngon, quyện hòa hương vị giữa lá trơng và thịt bò đã làm nên một nét ẩm thực độc đáo của người dân Quảng Trị mà không một thực khách nào khi nếm thử có thể thôi xuýt xoa khen ngợi. Người ta cũng nói rằng, đến với Quảng Trị mà chưa có dịp thưởng thức thịt trâu lá trơng thì coi như chuyến đi kém phần trọn vẹn. Chính vì thế, quý vị hãy nhớ nếm qua món ăn này bạn nhé!

Comments

Post a Comment