Bánh lọc Mỹ Chánh rất phổ biến tại Quảng Trị. Đây là món ăn dân dã, không cầu kì nhưng ai đã một lần được thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên như sự ví von hài hước của người dân nơi đây “ăn miếng bánh lọc như cắn vào bờ môi nguyên sinh của người con gái”.
Chiếc bánh lọc nhỏ nhưng chứa đựng cả một triết lí nhân sinh sâu sắc cùng sự hài hòa của nghệ thuật ẩm thực đất Quảng và được làm hoàn toàn từ nguyên liệu có sẵn từ địa phương. Bánh lọc Mỹ Chánh mang hương vị rất riêng của củ sắn mài – cây trồng phổ biến ở đây, vì thế không có mùi chua và nồng như các loại bánh lọc khác mà rất thanh nhẹ.
Đoạn quốc lộ 1A qua thôn Mỹ Chánh, huyện Hải Lăng có rất nhiều hàng bán bánh lọc trên đường. Người thì bán trên vỉa hè, người thì mở quán. Tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng quy trình làm bánh từ đầu đến cuối.
Loại bánh này khá dễ chế biến nhưng phần nhân bánh chính là bí quyết làm nên chiếc bánh đặc sản này. Đây được coi là linh hồn của bánh lọc. Nếu các địa phương khác sử dụng nguyên liệu truyền thống như thịt lợn, gà, đậu xanh... thì bánh lọc Mỹ Chánh chỉ gồm có tôm và thịt. Nhân thịt được lấy từ heo nuôi tại vườn, đem sắt nhỏ cùng tôm, ướp gia vị và rim kĩ nên sẽ có màu đỏ cam, nhìn bóng bẩy, săn chắc.
Món bánh này được gói bằng lá chuối chứ không phải sử dụng lá dong như nhiều nơi khác. Thêm lớp dây lá chuối buộc bên ngoài khiến chiếc bánh khi luộc xong trông óng ả màu mỡ và đượm hương mùi lá. Với kích cỡ nhỏ bằng khoảng 2 ngón tay, khi dọn ra mâm sẽ khiến du khách cảm giác món ăn nhỏ bé nên không bị ngán từ cái nhìn đầu tiên.
Bánh lọc trong suốt, phô bày lát thịt đỏ au cùng con tôm bé xíu ăn kèm với trái ớt xanh thêm chút rau thơm, nước chấm dậy mùi trông thật hấp dẫn. Nếu có dịp đến với vùng đất Quảng, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức đặc sản bánh lọc Mỹ Chánh nổi tiếng ở đây này bạn nhé.
Ảnh: Internet.
Chiếc bánh lọc nhỏ nhưng chứa đựng cả một triết lí nhân sinh sâu sắc cùng sự hài hòa của nghệ thuật ẩm thực đất Quảng và được làm hoàn toàn từ nguyên liệu có sẵn từ địa phương. Bánh lọc Mỹ Chánh mang hương vị rất riêng của củ sắn mài – cây trồng phổ biến ở đây, vì thế không có mùi chua và nồng như các loại bánh lọc khác mà rất thanh nhẹ.
Đoạn quốc lộ 1A qua thôn Mỹ Chánh, huyện Hải Lăng có rất nhiều hàng bán bánh lọc trên đường. Người thì bán trên vỉa hè, người thì mở quán. Tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng quy trình làm bánh từ đầu đến cuối.
Loại bánh này khá dễ chế biến nhưng phần nhân bánh chính là bí quyết làm nên chiếc bánh đặc sản này. Đây được coi là linh hồn của bánh lọc. Nếu các địa phương khác sử dụng nguyên liệu truyền thống như thịt lợn, gà, đậu xanh... thì bánh lọc Mỹ Chánh chỉ gồm có tôm và thịt. Nhân thịt được lấy từ heo nuôi tại vườn, đem sắt nhỏ cùng tôm, ướp gia vị và rim kĩ nên sẽ có màu đỏ cam, nhìn bóng bẩy, săn chắc.
Món bánh này được gói bằng lá chuối chứ không phải sử dụng lá dong như nhiều nơi khác. Thêm lớp dây lá chuối buộc bên ngoài khiến chiếc bánh khi luộc xong trông óng ả màu mỡ và đượm hương mùi lá. Với kích cỡ nhỏ bằng khoảng 2 ngón tay, khi dọn ra mâm sẽ khiến du khách cảm giác món ăn nhỏ bé nên không bị ngán từ cái nhìn đầu tiên.
Bánh lọc trong suốt, phô bày lát thịt đỏ au cùng con tôm bé xíu ăn kèm với trái ớt xanh thêm chút rau thơm, nước chấm dậy mùi trông thật hấp dẫn. Nếu có dịp đến với vùng đất Quảng, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức đặc sản bánh lọc Mỹ Chánh nổi tiếng ở đây này bạn nhé.
Ảnh: Internet.
Comments
Post a Comment