Skip to main content

Bâng khuâng nhớ mãi món lòng sả Quảng Trị

Lòng sả Quảng Trị còn được gọi là lòng sả bởi món ăn này có gia vị chính là sả và sử dụng phương thức thả lòng vào nồi nước dùng. Đây là món ăn được nhiều người ưa thích và khá phổ biến.

Cái tên nghe có vẻ lạ lẫm nhưng cách chế biến lại khiến người ta liên tưởng đến món cháo lòng của miền Bắc. Thành phần chủ yếu để chế biến món lòng sả Quảng Trị là lòng heo, tim, gan, cật, tiết, xả và một chút gia vị với công thức khá đơn giản. Khi ăn có thể ăn kèm bún hoặc bánh mì.

Lòng sả Quảng Trị được làm từ tiết heo hay tiết vịt đánh lên cho vụn, đổ vào nồi nước, thêm sả, gia vị và chút gạo rang, đậu xanh vào hầm nhừ. Tiếp đến cắt lòng heo hoặc chặt vịt vừa miếng ăn, chờ cháo sôi đem thả vào nồi. Khi ăn cho thêm ớt để thêm vị cay cay.
                    “Lòng thả lòng theo những món ăn

                    Trời đông lạnh đói bụng cằn nhằn

                    Cháo lòng gạo búp chen tim cật

                    Tép sả ớt sừng ướp lưỡi gan

                    Phèo ngot xắc tròn sôi chín gốc

                    Ruột già tẩm nghệ nướng thơm căn

                    Nồng nàn chén rượu đưa cay tuyệt

                    Đặc sản quê nhà đã hóa văn”

Món ăn này thường được sử dụng vào mùa đông nên người dân Quảng Trị thường bỏ nhiều ớt. Tô lòng sả còn nóng hổi với vị ngậy ngậy từ lòng heo, thịt vịt hầm thêm chút tê tê đầu lưỡi, vị đậm đà của đậu xanh và hương thơm của sả chắc chắn sẽ làm du khách nhớ mãi.

Lòng sả có tác dụng giải cảm, làm ấm cơ thể trong những ngày lạnh. Thêm chút rau mùi hay tía tô, ta đã có món cháo cảm giúp quên đi mệt nhọc sau những giờ làm việc căng thẳng hay thức đêm ôn thi, xem bóng đá...

Lòng sả Quảng Trị là món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng độc đáo và mang hương vị riêng. Nhiều vùng miền khu vực Huế, Quảng Nam cũng có món này nhưng không được phổ biến và biết đến nhiều như tại Quảng Trị. Du ngoạn đến vùng đất này, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử tô lòng sả có một không hai ở đây nhé.

Ảnh: Internet

Comments