Nếu như Huế nổi tiếng với những món bánh cung đình sang trọng thì mảnh đất Quảng Trị lại được biết đến với nhiều món bánh dân dã, nhưng không vì thế mà những món bánh này lại kém độ ngon và để lại ấn tượng khó quên đối với thực khách. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về cách làm một món bánh dân dã nơi đây- bánh ít lá gai Quảng Trị.
Nguyên liệu làm bánh:
Nguyên liệu làm đặc sản bánh ít lá gai rất dễ kiếm và thân thuộc đối với đời sống của người dân Quảng Trị, gồm có:
Cách làm:
Cách làm món bánh ít lá gai Quảng Trị đơn giản và rất dễ làm, bao gồm các bước sau đây:
Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp thông tin về cách làm món bánh ít lá gai thơm ngon cho bạn đang có ý định làm.
Nguyên liệu làm bánh:
Nguyên liệu làm đặc sản bánh ít lá gai rất dễ kiếm và thân thuộc đối với đời sống của người dân Quảng Trị, gồm có:
- 5 kg nếp xay thành bột nhuyễn
- 1,5 kg lá gai đã lặt bỏ cuống và bỏ gân lá
- Lá chuối tươi, phơi héo
- 1 kg đậu xanh
- Đường 1,5 kg
Cách làm:
Cách làm món bánh ít lá gai Quảng Trị đơn giản và rất dễ làm, bao gồm các bước sau đây:
- Bước 1: Đậu xanh được đem ngâm nước qua một đêm, sáng hôm sau đãi sạch vỏ, cho thêm đường vào và giã nhuyễn, dùng tay vo tròn thành các cục nhân nhỏ.
- Bước 2: Lá gai tươi, phải chọn những lá xanh đậm, không quá non hoặc quá già, ngắt bỏ cuống, xé làm hai đồng thời tước bỏ gân lá, đem đi luộc chín nhừ, giã thật nhuyễn, vớt ra để thật nguội, vắt khô để lấy nước có màu xanh đen rất đậm.
- Bước 3: Lá chuối được xé ra từng miếng lơn hơn bàn tay người lơn, được bôi một lớp dầu lên để cho bánh khỏi dính vào lá sau khi được hấp chín.
- Bước 4: Nhồi bột: Dùng một ít nước lá gai cho lần vào với bột nếp, bột lá gai đã giã nhuyễn với đường. Nhồ các bột lại với nhau, sau đố cho vào cối giã cho thành một hốn hợp thật dẻo là được. Dùng tay viên tròn bằng ngón chân cái. Đây cũng là bước quan trọng nhất đòi hỏi người nhồi bột phải làm thật đều tay
- Bước 5: Đặt viên bột đã được vo tròn lên giữa lá chuối, đè dẹp ra, cho thêm cục nhân vào giữa và bao bột lại, gói lá chuối bên ngoài.
- Bước 6: Cuối cùng cho bánh vào nổi, đổ nhiều nước, nấu thật sôi để hấp bánh
Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp thông tin về cách làm món bánh ít lá gai thơm ngon cho bạn đang có ý định làm.
Ảnh: Internet
Comments
Post a Comment