Skip to main content

Dẻo thơm đặc sản bắp hầm Quảng Trị

Bắp hầm Quảng Trị là thức quà ăn sáng thanh nhẹ, giản dị như chính mảnh đất, con người nơi đây nhưng luôn là nỗi nhớ cho du khách mỗi khi ghé thăm.

Công đoạn chế biến khá đơn giản nhưng để có được món bắp hầm Quảng Trị ngon đạt chuẩn, người ta phải lựa chọn thật kỹ những hạt bắp nếp căng tròn, bóng và có màu vàng tươi đem đãi sạch ngâm khoảng một đêm. Cùng với đó là các nguyên liệu đi kèm như đỗ xanh, muối, tiêu, đường, hành phi,...

Đầu tiên, vớt bắp ngâm ra, bỏ vào nồi đun lửa nhẹ bằng củi khô. Khi bắp chín tới, cho gia vị đã chuẩn bị sẵn từ trước vào trộn đều. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng hạt bắp khô đem ngâm nước vôi trong rồi đun đến khi tróc vỏ. Trà sát lọc bỏ phần vỏ rồi rửa sạch đem đun thêm lần nữa cho hết mùi vôi. Thấy hạt bắp chín mềm, sờ thấy dẻo dẻo là được.

Đỗ xanh ngâm nước lạnh khoảng 6 – 8 giờ rồi vớt ra đem hấp cách thủy. Khi chín đem trộn một chút đường, muối rồi dùng muỗng cà nhuyễn để nguội. Gạo nếp cái ngâm qua đêm trộn với bắp và đỗ xanh đã chuẩn bị ở các phần trên cho vào đồ chín cùng chút dầu ăn cho hạt bắp bung đều và đẹp mắt.

Cuối cùng bày xôi ra đĩa, phủ thêm lớp đỗ xanh đã đồ và chút hành phi. Nếu du khách thích ăn ngọt có thể cho thêm một chút đường. Hạt bắp nở bung quyện lẫn các loại gia vị tạo nên hương vị ngọt bùi, thơm thơm của bắp hầm Quảng Trị khiến du khách khó quên.

Bắp hầm Quảng Trị được bày bán nhiều trên mọi nẻo đường. Còn gì tuyệt hơn khi ghé vào một quán ven đường, chỉ với 5.000 – 10.000 đồng, du khách đã có cho mình một bữa sáng thật trong lành và nhiều năng lượng để bắt đầu một ngày mới làm việc thật hiệu quả.

Ảnh: Internet.

Comments