Cùng với bánh ướt, bánh lọc, cháo bột,... canh ám làng Lam cũng là một trong những đặc sản ẩm thực của quê hương Hải Lăng. Đây là món ăn bình dân mà người dân xứ Lam đi xa luôn nhớ về như một hương vị đậm tình quê nhà.
Làng Lam hay còn gọi là Lam Thủy thuộc địa phận xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng Quảng Trị – nơi có dòng sông Vĩnh Định uốn quanh chia làm hai nửa. Tại đây, dù là già trẻ, gái trai thì đều chế biến được món canh ám làng Lam với nguyên liệu chính là cá lóc và rau soong.
Muốn nấu canh ám làng Lam đạt chuẩn thì phải dùng loại cá lóc đồng. Món ăn sẽ càng tuyệt hơn nếu cá có trứng. Cá lóc làm sạch, thái lát rồi đem đun sôi với chút nước trên lửa than. Cá chín thì nêm gia vị cho vừa và đun tiếp cho cá thấm. Gia vị ở đây bao gồm dầu ăn, ớt bột, hạt nêm, muối, tiêu, đường và hạt ném giã nhuyễn. Sau khi cho gia vị đun đến vừa sôi thì thôi lửa.
Nguyên liệu làm nên linh hồn của món canh ám làng Lam là chính là rau soong. Đây là loại cây rau dại, dễ trồng, có nhiều gai nhọn như hoa hồng, xòe ra như hình bàn tay, khi già có hoa màu vàng và lá có vị chua. Vì thế người ta còn gọi là cây rau chua.
Khi nấu canh, rau phải tươi vừa hái xuống, rửa sạch. Thân và cọng cắt thành từng đoạn hoặc cuộn tròn cho vào rồi đổ nước đun lửa. Khi nước sôi, vớt thân và cọng ra luôn vì để lại lúc ăn sẽ vướng gai của cây và nhìn nồi canh không được hấp dẫn. Tiếp đến, cho lá rồi cho cá lóc vào nồi và đun sôi là được. Món ăn đạt chuẩn là trứng cá lóc phải nổi trên mặt nồi, lấp lánh đỏ vàng trông bắt mắt, nước canh trong vắt, nhìn thấy những lát cá chìm dưới đáy nồi.
Khi thưởng thức, canh ám làng Lam vừa có vị chua chua, chát chát lại rất béo ngậy. Thông thường ăn kèm với rau sống từ hoa chuối thái mỏng hoặc cải tươi non cắt miếng nhỏ, thêm ít giá đỗ hoặc cánh hoa vạn thọ. Ngoài ra, món canh này còn có tác dụng giải rượu, thanh nhiệt.
Canh ám làng Lam thường được dùng trong các bữa ăn sáng hoặc ngày giỗ, Tết không thể thiếu trong mâm cỗ. Ai đã có cơ hội thưởng thức món canh độc đáo này sẽ nhớ mãi không quên hương vị đậm đà của nó. Nếu có dịp đến với mảnh đất Lam Thủy, đừng quên tìm cho mình vài bát canh ám nhé.
Ảnh: Internet.
Làng Lam hay còn gọi là Lam Thủy thuộc địa phận xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng Quảng Trị – nơi có dòng sông Vĩnh Định uốn quanh chia làm hai nửa. Tại đây, dù là già trẻ, gái trai thì đều chế biến được món canh ám làng Lam với nguyên liệu chính là cá lóc và rau soong.
Muốn nấu canh ám làng Lam đạt chuẩn thì phải dùng loại cá lóc đồng. Món ăn sẽ càng tuyệt hơn nếu cá có trứng. Cá lóc làm sạch, thái lát rồi đem đun sôi với chút nước trên lửa than. Cá chín thì nêm gia vị cho vừa và đun tiếp cho cá thấm. Gia vị ở đây bao gồm dầu ăn, ớt bột, hạt nêm, muối, tiêu, đường và hạt ném giã nhuyễn. Sau khi cho gia vị đun đến vừa sôi thì thôi lửa.
Nguyên liệu làm nên linh hồn của món canh ám làng Lam là chính là rau soong. Đây là loại cây rau dại, dễ trồng, có nhiều gai nhọn như hoa hồng, xòe ra như hình bàn tay, khi già có hoa màu vàng và lá có vị chua. Vì thế người ta còn gọi là cây rau chua.
Khi nấu canh, rau phải tươi vừa hái xuống, rửa sạch. Thân và cọng cắt thành từng đoạn hoặc cuộn tròn cho vào rồi đổ nước đun lửa. Khi nước sôi, vớt thân và cọng ra luôn vì để lại lúc ăn sẽ vướng gai của cây và nhìn nồi canh không được hấp dẫn. Tiếp đến, cho lá rồi cho cá lóc vào nồi và đun sôi là được. Món ăn đạt chuẩn là trứng cá lóc phải nổi trên mặt nồi, lấp lánh đỏ vàng trông bắt mắt, nước canh trong vắt, nhìn thấy những lát cá chìm dưới đáy nồi.
Khi thưởng thức, canh ám làng Lam vừa có vị chua chua, chát chát lại rất béo ngậy. Thông thường ăn kèm với rau sống từ hoa chuối thái mỏng hoặc cải tươi non cắt miếng nhỏ, thêm ít giá đỗ hoặc cánh hoa vạn thọ. Ngoài ra, món canh này còn có tác dụng giải rượu, thanh nhiệt.
Canh ám làng Lam thường được dùng trong các bữa ăn sáng hoặc ngày giỗ, Tết không thể thiếu trong mâm cỗ. Ai đã có cơ hội thưởng thức món canh độc đáo này sẽ nhớ mãi không quên hương vị đậm đà của nó. Nếu có dịp đến với mảnh đất Lam Thủy, đừng quên tìm cho mình vài bát canh ám nhé.
Ảnh: Internet.
Comments
Post a Comment