Tạm rời xa thiên đường Maldives trong Tour Maldives 2016 tu sai gon, Đi dọc theo chiều dài dải đất hình chữ S Việt Nam, khi ngang qua huyện Hải Lăng – Quảng Trị, hầu hết du khách đều ghé vào quán cháo cá vạt giường để thưởng thức món đặc sản thơm ngon của mảnh đất đầy nắng gió này.
Món cháo cá vạt giường được nấu từ gạo với cá lóc. Gạo được vo sạch rồi mang đi ngâm nước trong vòng hai tiếng đồng hồ. Tiếp theo đem xay nhuyễn ra rồi cho vào những tấm vải sạch, buộc kĩ lại, lấy những viên đá nặng lăn qua lăn lại bên trên cho khô thành những mảng lớn. Sau đó, bỏ bột vào nước đun sôi khoảng 20 phút thì đem ra bắt đầu nhồi đều tay cho đến khi bột dẻo lại, cuối cùng đem cắt ra thành sợ bột nhỏ. Những sợi bột này có hình dáng giống như chiếc vạt giường nên nhiều người gọi là món cháo cá vạt giường, còn với những người dân nơi đây họ quen gọi với cái tên gần gũi hơn là cháo bột cá lóc. Công đoạn nhồi bột được xem là công đoạn quan trọng nhất vì phải đảm bảo sợi bột có độ dai nhất định.
Cá lóc chọn để làm món cháo cá vạt giường thơm ngon phải là những con to và săn chắc, thân cá có màu đen bóng và thật chắc thịt. Sau khi cá đã được làm sạch thì đem đi hấp chín rồi lóc thịt xương, đầu và lòng ra riêng biệt. Xương và đầu cá được đem xay nhuyễn để nấu nước dùng làm tăng độ ngọt của nước cháo. Còn lòng cá thì được xem là đặc sản của món ăn vì số lượng có hạn và rất béo, thơm khó quên. Thịt cá được ướp ớt, tiêu, nước mắm và hành tỏi được phi thật thơm khoảng 10 phút là vừa, nên chú ý không ướp lâu quá nếu không cá sẽ bị mặn.
Khác với các món cháo khác được dùng bằng thìa thì món cháo cá vạt giường được ăn bằng cả thìa và đũa. Du khách dùng đũa để gắp sợi bột, dùng thìa để múc nước dùng. Điều đặc biệt của món cháo cá vạt giường hấp dẫn này là khi đưa lên miệng du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá, vị cay của tiêu, ớt và độ dai dai của sợi bột làm người ăn cảm thấy thích thú.
Chính vì những điều đặc biệt trên mà món cháo cá vạt giường đươc rất nhiều người ưu thích và khi đến với Quảng Trị nhất định phải thưởng thức nó.
Món cháo cá vạt giường được nấu từ gạo với cá lóc. Gạo được vo sạch rồi mang đi ngâm nước trong vòng hai tiếng đồng hồ. Tiếp theo đem xay nhuyễn ra rồi cho vào những tấm vải sạch, buộc kĩ lại, lấy những viên đá nặng lăn qua lăn lại bên trên cho khô thành những mảng lớn. Sau đó, bỏ bột vào nước đun sôi khoảng 20 phút thì đem ra bắt đầu nhồi đều tay cho đến khi bột dẻo lại, cuối cùng đem cắt ra thành sợ bột nhỏ. Những sợi bột này có hình dáng giống như chiếc vạt giường nên nhiều người gọi là món cháo cá vạt giường, còn với những người dân nơi đây họ quen gọi với cái tên gần gũi hơn là cháo bột cá lóc. Công đoạn nhồi bột được xem là công đoạn quan trọng nhất vì phải đảm bảo sợi bột có độ dai nhất định.
Cá lóc chọn để làm món cháo cá vạt giường thơm ngon phải là những con to và săn chắc, thân cá có màu đen bóng và thật chắc thịt. Sau khi cá đã được làm sạch thì đem đi hấp chín rồi lóc thịt xương, đầu và lòng ra riêng biệt. Xương và đầu cá được đem xay nhuyễn để nấu nước dùng làm tăng độ ngọt của nước cháo. Còn lòng cá thì được xem là đặc sản của món ăn vì số lượng có hạn và rất béo, thơm khó quên. Thịt cá được ướp ớt, tiêu, nước mắm và hành tỏi được phi thật thơm khoảng 10 phút là vừa, nên chú ý không ướp lâu quá nếu không cá sẽ bị mặn.
Khác với các món cháo khác được dùng bằng thìa thì món cháo cá vạt giường được ăn bằng cả thìa và đũa. Du khách dùng đũa để gắp sợi bột, dùng thìa để múc nước dùng. Điều đặc biệt của món cháo cá vạt giường hấp dẫn này là khi đưa lên miệng du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá, vị cay của tiêu, ớt và độ dai dai của sợi bột làm người ăn cảm thấy thích thú.
Chính vì những điều đặc biệt trên mà món cháo cá vạt giường đươc rất nhiều người ưu thích và khi đến với Quảng Trị nhất định phải thưởng thức nó.
Ảnh: Internet
Comments
Post a Comment