Với những ai đã từng đi qua mảnh đất từng hứng chịu nhiều bom đạn thời chiến tranh chắc chắn đều không thể bỏ qua những món ngon nổi tiếng nơi đây như lòng sả, thịt trâu lá trơng, cháo vạt giường, bún hến…
Thịt trâu lá trơng
Món ăn ngon này mang tên hai nguyên liệu chính làm nên sự đặc biệt của chúng là thịt trâu và lá trơng. Thịt trâu vốn được xem là món ăn bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh như phù chân, đau lưng, phong thấp… Thậm chí có nhiều người còn cho rằng nó tốt hơn cả thịt bò.
Sự kết hợp giữa loại lá rừng mọc hoang khắp Quảng Trị và thịt trâu non đem lại mùi thơm cay rất đặc trưng và không lẫn vào đâu của món ăn. Có 2 món chính được chế biến từ món ăn này mà được khách ưa chuộng nhất là thịt trâu xào lá trơng và thịt trâu lá trơng nướng.
Lòng sả
Lòng sả là một trong những món ngon không thể bỏ qua khi đến Quảng Trị. Nghe tên có vẻ khá lạ lẫm nhưng cách làm của chúng lại khiến người ta liên tưởng đến món cháo lòng của người miền Bắc. Tiết heo hay tiết vịt được người chế biến đánh tan vụn sau đó chúng được đổ nước vào, nấu chung với gạo rang, đậu xanh cho nhừ. Lòng heo hoặc lòng vịt được làm sạch, cắt miếng sao cho vừa ăn rồi thả vào nồi cháo đang đun, sôi lần nữa là ăn được.
Điểm đặc biệt là lòng sả được cho rất nhiều ớt, tê lưỡi, ăn cay xé lòng.
Cháo vạt giường
Gọi món ngon này là cháo nhưng lại không đúng là cháo như bình thường. Cháo bột Quảng Trị được nấu bằng sợi bột gạo với cá lóc tại đây. Người dân địa phương thì gọi là cháo cá, còn với những người phương xa đến thì hay nhắc đến nó với cái tên vô cùng lạ lẫm: cháo vạt giường.
Tạt vào một quán nhỏ ven đường, gọi một bát cháo có thể ăn vào bất cứ mùa nào trong năm, bạn đều sẽ cảm thấy hài lòng. Ở đây không có khái niệm cháo nóng chỉ được ăn mùa lạnh.
Cháo vạt giường nơi đây vô cùng tuyệt: một nhúm sợi vạt giường, chút cá lóc thơm, thêm ớt tươi, hành ngò và đổ nước dùng vào, thế là cháo đã sẵn sàng chờ khách thưởng thức.
Thịt trâu lá trơng
Món ăn ngon này mang tên hai nguyên liệu chính làm nên sự đặc biệt của chúng là thịt trâu và lá trơng. Thịt trâu vốn được xem là món ăn bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh như phù chân, đau lưng, phong thấp… Thậm chí có nhiều người còn cho rằng nó tốt hơn cả thịt bò.
Sự kết hợp giữa loại lá rừng mọc hoang khắp Quảng Trị và thịt trâu non đem lại mùi thơm cay rất đặc trưng và không lẫn vào đâu của món ăn. Có 2 món chính được chế biến từ món ăn này mà được khách ưa chuộng nhất là thịt trâu xào lá trơng và thịt trâu lá trơng nướng.
Lòng sả
Lòng sả là một trong những món ngon không thể bỏ qua khi đến Quảng Trị. Nghe tên có vẻ khá lạ lẫm nhưng cách làm của chúng lại khiến người ta liên tưởng đến món cháo lòng của người miền Bắc. Tiết heo hay tiết vịt được người chế biến đánh tan vụn sau đó chúng được đổ nước vào, nấu chung với gạo rang, đậu xanh cho nhừ. Lòng heo hoặc lòng vịt được làm sạch, cắt miếng sao cho vừa ăn rồi thả vào nồi cháo đang đun, sôi lần nữa là ăn được.
Điểm đặc biệt là lòng sả được cho rất nhiều ớt, tê lưỡi, ăn cay xé lòng.
Cháo vạt giường
Gọi món ngon này là cháo nhưng lại không đúng là cháo như bình thường. Cháo bột Quảng Trị được nấu bằng sợi bột gạo với cá lóc tại đây. Người dân địa phương thì gọi là cháo cá, còn với những người phương xa đến thì hay nhắc đến nó với cái tên vô cùng lạ lẫm: cháo vạt giường.
Tạt vào một quán nhỏ ven đường, gọi một bát cháo có thể ăn vào bất cứ mùa nào trong năm, bạn đều sẽ cảm thấy hài lòng. Ở đây không có khái niệm cháo nóng chỉ được ăn mùa lạnh.
Cháo vạt giường nơi đây vô cùng tuyệt: một nhúm sợi vạt giường, chút cá lóc thơm, thêm ớt tươi, hành ngò và đổ nước dùng vào, thế là cháo đã sẵn sàng chờ khách thưởng thức.
(Ảnh: internet)
Comments
Post a Comment