Quảng Trị không chỉ nổi tiếng với những địa danh đi vào lịch sử mà nơi đây còn có cả một nền ẩm thực đa dạng và đặc sắc. Và nhắc đến đặc sản Quảng Trị mà bỏ qua bánh ướt - Một món ăn ngày tết tại Quảng Trị thì thật thiếu sót.
Gọi là bánh ướt có lẽ là vì cách làm vô cùng đặc biệt tại đây: bánh được tráng từ bột gạo ngon thành từng tấm mỏng sau đó được làm chín bằng hơi nước rồi lấy ra khi chúng chỉ vừa chín tới, còn chưa kịp khô.
Trước đây bánh được tráng bằng tay. Cũng tương tự như món bánh cuốn ngoài bắc, người chế biến bánh căng một tấm vải mỏng lên trên nồi nước đang sôi rồi nhanh tay quét nhẹ một lớp bột thật mỏng, đậy nắp lại trong vài giây cho bánh vừa chín rồi từ từ mở ra sau đó dùng đũa hoặc nan tre gạt bánh lên, trải ra mâm, cứ như thế hết tấm này đến tấm khác cho đến khi xong thì thôi.
Ngày nay, những chiếc bánh không dùng bằng biện pháp thủ công nhưng mỗi dịp lễ tết, bánh ướt vẫn được người dân làm lại để giữ trọn hương vị món ăn ngày tết tại Quảng Trị. Từ đời này qua đời khác, đây dường như đã trở thành tục lệ của người dân nơi đây.
Gắp một miếng bánh ướt trắng ngần cho vào chén rồi cho thêm chút rau sống xanh non với một vài mấy miếng thịt nướng vàng ươm thơm lừng được ướp và nướng với sả rồi chan thêm nước mắm, thấy sao mà ngon và bắt miệng lạ lùng! Nước mắm cay cay hòa cùng vị thịt thơm ngọt. Từng chiếc bánh dai mà mềm, rau sống nhai giòn rụm, thanh mát khiến người ăn càng thưởng thức càng thấy ngon.
Ngoài thịt lợn, người dân Quảng Trị còn hay ăn kèm bánh ướt với tôm chấy hoặc chả hay thậm chí xắt bánh thành từng sợi nhỏ ăn kèm nước xáo thay cho phở, bún thông thường.
Ngày tết nếu thiếu món ăn ngày tết tại Quảng trị này thì dường như hương vị tết sẽ bớt đi một phần thi vị. Nếu đến Quảng Trị vào thời điểm đó, đừng quá ngạc nhiên khi lễ tết truyền thống nơi đây lại có một món ăn ngon tuyệt đến như vậy. Và chắc hẳn, bạn sẽ chẳng thể cưỡng được sự hấp dẫn của những món ăn này đâu. Không tin cứ thử đi rồi sẽ thấy chúng tuyệt vời đến mức độ nào.
(Ảnh: Internet)
Comments
Post a Comment