Skip to main content

Nhân dịp 30/4-1/5, đến Quảng Trị và nếm thử 5 món ăn nổi tiếng

Đặc sản Quảng Trị từ trước đến nay luôn mang đâm hương vị đặc trưng của vùng đất miền Trung. Nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn như bánh khoái, bánh bột lọc, lòng sả,...Tour 30 thang 4 tu sai gon sắp tới, nếu đã lựa chọn đến với Quảng Trị nhất định không thể bỏ qua cơ hội nếm thử những món ăn này.

  1. Bánh khoái
Đối với người dân Quảng Trị, bánh khoái là món ăn dân dã, vừa hấp dẫn lại vừa gần gũi, được bày bán tại nhiều nơi trong tỉnh, từ các quán vỉa hè đến những nhà hàng. Món này khá giống với bánh xèo của miền Nam, cũng làm từ bột gạo, nhưng được đổ trong khuôn nhỏ chỉ bằng khoảng một bàn tay xòe ra, da bánh dày và giòn rụm. Nhân bánh khá đa dạng, nhưng thông thường là tôm thịt với giá, có nơi thêm vào hành tây, nấm rơm, các loại hải sản… Bánh khoái Quảng Trị còn được ăn với một loại nước chấm đặc sệt gọi là “nước lèo”, được chế biến từ ruốc, gan và nạc heo xay nhuyễn, lạc vừng giã nhỏ, tỏi, ớt bột… tạo nên vị cay, mặn, bùi, béo
  1. Bánh bột lọc Mỹ Chánh
Bánh bột lọc là món ăn rất phổ biến đối với người dân địa phương, đặc biệt là bánh lọc Mỹ Chánh. Bánh Lọc Mỹ Chánh được làm từ tinh chất của cây sắn, nhân bánh được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt lợn, thịt gà, tôm, đậu xanh. Bánh bột lọc nhai giòn giòn ngon ngon, ăn hoài ko ngán vì bột lọc không béo như bột bánh bèo, bánh nậm hay bánh đúc. Nhân tôm mằn mặn giòn giòn ăn cũng không mau ngán như nhân đậu xanh của bánh ít trần.
  1. Thịt trâu lá trơng
Thịt trâu kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng (lá trơơng) tạo nên hương vị cay ngọt rất hấp dẫn. Món này được chế biến từ loại thịt trâu non nhập từ Lào. Trâu non nên thịt thường mềm, ngọt, không dai và được chế biến theo các kiểu chính như: nướng, hấp, xào.. mỗi món có một hương vị độc đáo riêng. Đặc biệt, điều làm nên cái độc đáo chính là sự kết hợp giữa thịt trâu và lá trơng. Trong kì nghỉ đến Quảng Trị dịp 30/4-1/5 này, hãy tranh thủ thưởng thức thịt trâu là trơng vì món ăn này không hề có ở miền Bắc.
  1. Cháo vạt giường
Người dân Quảng Trị gọi món này là cháo cá, còn khách du lịch hay gọi là cháo vạt giường, nghe rất lạ tai. Cháo cá vạt giường không giống bất kỳ món cháo nào ngoài Bắc, không sột sệt, không đặc mà nấu bằng sợi bột gạo với cá lóc.

Khi đi ăn cháo vạt giường, du khách sẽ nhìn thấy chủ quán múc cháo vào một tô nhỏ xinh, một nhúm sợi vạt giường, một chút thịt cá lóc phi thơm, rắc thêm hành ngò, ớt tươi, sang thì có thêm “cỗ lòng cá lóc” rồi chan nước dùng. Thưởng thức bát cháo cá vạt giường khi nóng là ngon nhất, vừa thơm mùi thịt cá, ngọt ngào sợi bột xen lẫn vị cay xè của ớt tươi.
  1. Lòng sả

Lòng sả Quảng Trị làm bằng cách đánh tiết heo hay tiết vịt cho tan vụn, đổ vào nồi nước, cho sả, nêm gia vị, thêm gạo rang vàng và đậu xanh vào nấu nhừ. Từ lòng heo hoặc vịt làm sạch, cắt miếng vừa ăn, chờ cháo sôi, đem thả vào nồi, sôi già thì múc ra tô, khi ăn thêm ớt cho thật cay.

Món này thường cho nhiều ớt, ăn cay tê đầu lưỡi. Do vùng Quảng Trị vào mùa đông rất lạnh, nên ăn một tô lòng sả, hớp 1 ly rượu Kim Long thấy rất ấm bụng. Lòng sả có tác dụng giải cảm, nhiều tiêu cùng rau mùi ăn đổ mồ hôi mới đã, ăn vào tỉnh cả người sau những lao tâm lao lực mệt nhọc.

Comments